top of page
CT27.png

7 เคล็ดลับดูแลบ้านให้สะอาดง่าย ๆ สำหรับคนเลี้ยงหมา-แมว

By A-Sei Hygiene For Everywhere

สำหรับใครที่เป็นทาสหมาหรือทาสแมว สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับบ้านคุณคือ “ความสะอาด” เพราะทั้งน้องหมาและน้องแมวจะต้องมีการผลัดขน นั่นหมายความว่าขนของสัตว์เลี้ยงแสนรักสามารถติดตามพื้น เฟอร์นิเจอร์ หมอน และเตียงนอนได้ และถ้าหากละเลย ไม่หมั่นทำความสะอาด ทั้งขนและฝุ่นก็จะสะสมเต็มไปหมด ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อสุขอนามัยของคุณและสมาชิกในบ้านในระยะยาวได้

 

ยังไม่รวมถึงสิ่งขับถ่าย ที่ทั้งน้องหมาและน้องแมวปล่อยออกมา ไม่ว่าจะเป็นปัสสาวะหรืออุจจาระ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่อาศัยในคอนโดมิเนียมจะต้องระวังมาก ๆ เนื่องจากเป็นกลุ่มห้องที่รวมอยู่ในอาคารเดียวกัน เป็นพื้นที่ปิด ดังนั้นถึงแม้ว่าคุณจะเลี้ยงเจ้าตัวน้อยในห้องของคุณ แต่กลิ่นไม่พึงประสงค์ก็สามารถเล็ดลอดไปถึงห้องข้าง ๆ จนอาจเกิดปัญหากับเพื่อนบ้านได้

1. ใช้ทรายหอมช่วยดับกลิ่น

 

ควรเลือกซื้อทรายแมวสูตรที่มีกลิ่นหอม เช่น กลิ่นแอปเปิ้ล กลิ่นกาแฟ เนื่องจากจะช่วยกลบกลิ่นสิ่งขับถ่ายได้ นอกจากนี้ยังควรหมั่นทำความสะอาดกระบะทรายทุกวัน และควรกวาดทรายที่แมวเขี่ยกระเด็นออกมานอกกระบะด้วย หรือถ้าเอากระบะทรายแมวไปตากแดดเป็นครั้ง ๆ จะดีมาก จะช่วยลดกลิ่นได้

2. นำขนสัตว์ออกจากเฟอร์นิเจอร์สม่ำเสมอ

 

ใช้ลูกกลิ้งแผ่นกาวและเครื่องดูดฝุ่น เพื่อนำขนน้องหมาและน้องแมวออกจากเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นผ้า ไม่ว่าจะเป็นหมอน เตียง หรือโซฟา

3. กวาดและถูพื้นบ้านเป็นประจำ 

 

นอกจากบนเฟอร์นิเจอร์แล้ว อย่าลืมทำความสะอาดโดยการกวาดและถูพื้นบ้านเป็นประจำ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เป็นประจำ โดยเฉพาะจุดที่น้องหมาและน้องแมวชอบนั่งหรือนอนเป็นพิเศษ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคที่สามารถฆ่าเชื้อก่อโรคสำคัญๆที่เป็นสาเหตุที่ทำให้คนและสัตว์ป่วย ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคอเนกประสงค์ เอ-เซย์ ที่มีสารฆ่าเชื้อชนิดคลอโรไซลินอลที่สามารถจัดการและยับยั้งเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อคนที่คุณรักปลอดภัย ห่างไกลจากโรคต่างๆ

4. ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์รองสิ่งขับถ่าย

 

วิธีดูแลสิ่งขับถ่ายของน้องหมาได้เป็นอย่างดีคือ การใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ซ้อนกันหลาย ๆ ชั้นเพื่อใช้รองสิ่งขับถ่าย และควรเก็บไปทิ้งทุกวันเพื่อไม่ให้เกิดกลิ่นสะสม เนื่องจากน้องหมาไม่ได้มีพฤติกรรมชอบถ่ายใส่ทราย และเกลี่ยทรายกลบสิ่งขับถ่ายเหมือนแมว จึงเกิดกลิ่นรบกวนได้ง่ายกว่า

5. ใช้เจลหอมปรับอากาศ

 

ใช้เจลหอมปรับอากาศมาวางไว้ในห้อง นอกจากจะช่วยลดกลิ่นจากตัวหรือสิ่งขับถ่ายของน้องหมา น้องแมวแล้วยังช่วยให้อากาศในบ้านหรือคอนโดสดชื่นยิ่งขึ้นอีกด้วย

6. อาบน้ำให้ทุกสัปดาห์

 

ในกรณีที่คุณเลี้ยงน้องหมาหรือน้องแมวในระบบเปิด หรือที่จริงระบบปิดก็ควรจะอาบน้ำให้สัตว์เลี้ยงเหล่านี้ทุกสัปดาห์ สำหรับน้องหมา อาจจะอาบน้ำเฉลี่ย 1-2 สัปดาห์ต่อครั้ง เนื่องจากการอาบบ่อย ๆ อาจทำให้น้องผิวหนังแห้งได้

 

ส่วนน้องแมว เนื่องจากน้องเป็นสัตว์รักความสะอาดอยู่แล้ว และจะเลียขนทำความสะอาดตัวเองทุกวัน จึงไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อย อาจเพียง 2 สัปดาห์ หรือ 1 เดือนต่อครั้งเท่านั้น ขึ้นอยู่กับความยาวของขนนั่นเอง

 

ทั้งนี้ การอาบน้ำให้น้องหมาหรือน้อยแมวนอกจากจะทำให้น้อง ๆ สะอาด สดชื่นแล้ว ยังทำให้บ้านไม่สกปรก เลอะเทอะอีกด้วย

7. หมั่นดูแลความสะอาดห้องนอน

 

สำหรับใครที่ชอบพาน้องหมาหรือน้องแมวไปนอนในห้องนอนด้วย ขนของน้อง ๆ อาจติดอยู่กับเตียงนอน ตั้งแต่ผ้าคลุมเตียง ไปจนถึงหมอน ซึ่งนอกจากจะนำพากลิ่นสะสมมาแล้ว ยังอาจทำให้เกิดภูมิแพ้ได้ด้วย ดังนั้น คุณจึงต้องหมั่นดูแลความสะอาดในห้องนอน โดยการดูดฝุ่นบนเตียง และนำชุดผ้าคลุมเตียงไปซักบ่อย ๆ ด้วย

เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ สำหรับทาสหมาและทาสเแมว ที่ไม่ว่าคุณจะมีน้องสักกี่ตัว แต่หากหมั่นดูแลความสะอาดอย่างถูกวิธีแล้ว นอกจากจะทำให้บ้านสะอาดแล้ว สุขภาพอนามัยของน้อง ๆ ก็จะดีไปด้วย

"ยกระดับสุขอนามัยไปกับเรา A-Sei Hygiene For Everywhere"

ที่มา : https://www.ddproperty.com/คู่มือซื้อขาย/7-เคล็ดลับดูแลบ้านให้สะอาดง่าย-ๆ-สำหรับคนเลี้ยงหมา-แมว-24020

บทความที่เกี่ยวข้อง

kq.gif
bottom of page