top of page
CT22.png

ดูแลเด็กๆ ยังไง ให้ปลอดภัย ไม่ติดเชื้อโควิด-19?

By A-Sei Hygiene For Everywhere

การระบาดของโควิด-19 ทำให้หลายโรงเรียนปิดการเรียนการสอน และอนุญาตให้เด็กๆ เรียนหนังสือออนไลน์ที่บ้านเพื่อเลี่ยงไม่ให้เสี่ยงกับการติดเชื้อไวรัสกำลังระบาดในหลายประเทศทั่วโลก จากสถิติพบว่า ส่วนใหญ่แล้วเด็กมักได้รับเชื้อมาจากผู้ใหญ่ที่อยู่ใกล้ชิด หรือติดจากเพื่อนที่โรงเรียน ดังนั้น สิ่งที่สำคัญคือ คุณพ่อคุณแม่ หรือผู้ใหญ่ในบ้าน ควรต้องรักษาสุขอนามัยของตัวเองอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่เอาเชื้อไวรัสมาติดเด็กๆ โดยมีวิธีป้องกันดูแลเด็กๆ ได้ดังนี้

 

ดูแลสุขอนามัยในบ้านให้ดี

 

เพื่อป้องกันโควิด-19 การจัดบ้านให้มีสิ่งแวดล้อมที่ดี มีอากาศถ่ายเทสะดวก หมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ ก็จะช่วยกำจัดเชื้อไวรัสในบ้านได้ เพราะเด็กๆ นั้นมีภูมิต้านทานยังไม่แข็งแรงเท่าผู้ใหญ่ การจัดสภาพแวดล้อมที่ดีก็ดูจะเป็นการป้องกันที่ต้นเหตุได้

 

หลีกเลี่ยงการพาเด็กๆ ไปสถานที่ชุมชนคนเยอะ

 

อีกหนึ่งวิธีในการลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ นั่นคือหลีกเลี่ยงสถานที่คนเยอะๆ อากาศถ่ายเทไม่สะดวกไปก่อน หากจำเป็นต้องพาบุตรหลานไปข้างนอก ควรเลือกสถานที่โปร่งๆ ปลอดคนหนาแน่น

 

 

อธิบายสถานการณ์โควิด-19 ให้เด็กๆ ฟังด้วย

 

สิ่งสำคัญที่สุดคือ คุณจำเป็นต้องอธิบายสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ให้เด็กๆ ได้รับรู้บ้าง เพื่อเป็นการสอนลูกให้รู้จักรับมือกับสิ่งใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น รวมถึงสอนไม่ให้เด็กๆ รู้สึกกังวลกับสถานการณ์มากเกินไป ซึ่งอาจทำให้เด็กๆ เผลอมีอคติกับคนที่ป่วยด้วยโรคโควิด-19 แบบไม่รู้ตัว

 

 

จัดตารางเวลาให้กับเด็กๆ อย่างเหมาะสม

 

ควรหาเวลาให้เด็กๆ มีกิจกรรมตามปกติ ให้เด็กๆ ออกไปวิ่งเล่น หรือขี่จักรยานบ้าง เพื่อให้เด็กๆ ได้ออกกำลังกาย ขยับร่างกายบ้าง แต่ควรเลี่ยงเครื่องเล่นเด็กในสวนสาธารณะ นอกจากนี้ต้องแบ่งเวลาให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะเพิ่มเติม ควบคู่กับการพักผ่อนที่เพียพอด้วย

 

 

สอนลูกเรื่องการดูแลความสะอาด

 

เด็กๆ สามารถเรียนรู้พฤติกรรมจากคนรอบข้างได้แต่อาจปฏิบัติตามได้ไม่ดีเท่าที่ควร พ่อแม่ควรดูแลอย่างใกล้ชิด สำหรับเด็กวัย 3 ปีขึ้นไป ควรสอนให้รักษาความสะอาด เช่น ฝึกให้ล้างมือประกอบการร้องเพลง เช่น เพลงช้าง หรือ เพลง happy birthday จนครบสองรอบประมาณ 20 วินาที จะได้ระยะเวลาที่เหมาะสมในการฆ่าเชื้อที่มือพอดี

 

 

ป้องกันการนำเชื้อจากนอกบ้านมาสู่เด็กๆ

 

งดนำบุคคลภายนอกหรือญาติพี่น้องเข้าพบเด็ก ๆ ในบ้าน หากคนในบ้านมีความจำเป็นต้องไปทำธุระนอกบ้าน ไปทำงาน หรือ ภารกิจใด ๆ ก็ตามควรเลี่ยงการเดินทางไปในสถานที่มีความเสี่ยงสูง เช่น โรงพยาบาลหรือสถานที่อากาศไม่ถ่ายเท เมื่อเสร็จภารกิจแล้ว ให้ปฏิบัติตัว เหมือนได้สัมผัสเชื้อโควิด-19 แล้ว เมื่อกลับบ้านให้รีบล้างมือ เปลี่ยนเสื้อผ้าเพื่อแยกซักจากเสื้อผ้าเด็กและอาบน้ำทันที แยกชาม ช้อน แก้วน้ำ ของใช้อื่น ๆ โดยไม่ใช้ร่วมกับเด็ก ถ้าเป็นไปได้ควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อต้องสัมผัสกับคนในครอบครัว

 

"ยกระดับสุขอนาทัยไปกับเรา A-Sei Hygiene For Everywhere"

 

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

kq.gif
bottom of page