top of page
CT16.jpeg

รู้หรือไม่..ใน 1 วัน เราเสี่ยงสัมผัสเชื้อโรคอะไรบ้าง?

By A-Sei Hygiene For Everywhere

เชื้อโรค คือ สิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง ซึ่งมีขนาดเล็กมากจนไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แบ่งออกได้เป็นหลายชนิด เช่น เชื้อรา เชื้อไวรัส แบคทีเรีย ปรสิต ฯลฯ เชื้อโรคบางชนิดไม่ส่งผลกระทบกับมนุษย์ แต่เชื้อโรคบางชนิด หากเผลอไปสัมผัสรับเข้าร่างกายมา อาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ หรือมีโรคติดเชื้อตามมาได้

วันนี้ เอ-เซย์ แคร์ ขอหยิบยกเชื้อก่อโรค 5 ชนิด ที่พบบ่อย ดังนี้

👉 เชื้อโรคตัวที่ 1 : S.pyogenes (Streptococcus pyogenes)

S.pyogenes (Streptococcus pyogenes) แบคทีเรียชนิดนี้เป็นสาเหตุทำให้เราเกิดการอักเสบหลังจากติดเชื้อ ซึ่งเป็นเชื้อที่ทำให้เราเกิดอาการเจ็บคอ และเป็นไข้ในรูปแบบต่างๆ ร้ายไปกว่านั้นอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ในหลายระบบของร่างกาย เช่น โรคติดเชื้อทางเดินหายใจหรือติดเชี้อในกระแสเลือด จากแบคทีเรียตัวเล็กๆ ที่เราไม่เห็น แต่สามารถทำอันตรายรุนแรงให้เราต้องนอนโรงพยาบาลได้เลย

👉 เชื้อโรคที่ 2 : E.coli (Escherichia coil)

E.coli (Escherichia coil) เป็นแบคที่เรียที่พบได้ในลำไส้ของคนและสัตว์เลือดอุ่นทั่วไป ทำให้เจอแบคทีเรียนี้ในอุจจาระเป็นจำนวนมาก ซึ่งเจ้าเชื้อแบคทีเรีย E.Coli นี้ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย โดยเฉพาะเมื่อมีแบคทีเรียตัวนี้ปนเปื้อนมากกับอาหารหรือน้ำที่ดื่มเข้าไป ซึ่งบางทีก็อาจเกิดการที่มือเราไม่สะอาดและมีเชื้อโรคตัวนี้เกาะอยู่ และเมื่อจับอาหารรับประทานเข้าไป ก็จะทำให้เราได้รับเชื้อนี้โดยตรงเลยก็ได้

👉 เชื้อโรคตัวที่ 3 : H1N1

H1N1 เป็นเชื้อไวรัสตัวที่เราคุ้นหูมากที่สุด เพราะมันมีอีกชื่อหนึ่งคือไข้หวัด 2009 หรือไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ ที่ตอนนี้เริ่มกลับมาระบาดอีกครั้ง โดยเจ้าไวรัสตัวนี้เมื่อได้รับเชื้อแล้ว จะใช้ระยะเวลาฝักตัวอยู่ที่ประมาณ 3-7 วัน หากผู้ป่วยได้รับเชื้อในปริมาณมาก ระยะฟักตัวก็จะเร็วมากขึ้น เชื้อโรคตัวนี้จะอยู่ในน้ำลาย เสมหะ และน้ำมูกของผู้ป่วย โดยสามารถติดต่อได้จากมือหรือสิ่งของที่มีเชื้อตัวนี้เกาะอยู่  โดยเชื้อโรคตัวนี้สามารถเข้าสู่ร่างกายทางจมูกและตาได้อีกด้วย

👉 เชื้อโรคตัวที่ 4 : S.aureus (Staphylococcus Aureus)

S.aureus (Staphylococcus Aureus)เป็นแบคทีเรียก่อโรคชนิดหนึ่ง ซึ่งจะปนเปื้อนลงไปในอาหารซะส่วนใหญ่ เมื่อปนเปื้อนแล้วสามารถสร้างสารพิษได้ถึง 8 ชนิด แถมแบคทีเรียตัวนี้ยังทนความร้อนได้ดีอีกด้วย ทำให้เมื่อรับประทานอาหารที่มีเชื้อแบคทีเรียตัวนี้เข้าไป จะทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ โดยจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และท้องร่วง ส่วนในกรณีที่ร้ายแรงอาจทำให้ช็อกและเสียชีวิตได้

👉 เชื้อโรคตัวที่ 5 : C.xerosis (Corynebacterium Xerosis)

C.xerosis (Corynebacterium Xerosis) แบคทีเรียตัวนี้อาจจะไม่คุ้นหูเท่าไหร่นัก เพราะเป็นแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุทำให้เราเกิดโรคทางผิวหนัง โดยเจ้าแบคทีเรียตัวนี้จะทำให้ผิวเราแห้งเป็นขุย ไม่เรียบเนียน และถ้าเป็นมากอาจจะทำให้เราเกิดอาการคันได้ เพราะว่าเมื่อมีผิวหนังแห้ง โอกาสทำให้เราระคายเคือง แพ้ และคันก็ง่ายเช่นกัน

👉 เชื้อโรค เข้าสู่ร่างกายได้อย่างไร?

เชื้อโรคมีขนาดเล็กและแพร่กระจายอยู่ทั่วไป ทั้งบนพื้นผิว สิ่งของ น้ำ สัตว์เลี้ยง และอากาศ ทั้งยังอาจแฝงตัวไปกับมนุษย์ที่รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายไปแล้ว และอาจส่งต่อโดยการไอ หรือจามออกมา นอกจากนั้น เชื้อโรค ยังเข้าสู่ร่างกายของเราได้อีกหลายทาง เช่น จากอาหารที่กินเข้าไป จากน้ำที่ดื่ม จากอากาศที่สูด บาดแผล และจากการสัมผัสพื้นผิว หรือสารคัดหลั่งที่มีการปนเปื้อน

 

อย่างที่บอกว่าเชื้อโรคพวกนี้ จะปนเปื้อนมากับสิ่งของต่างๆ ที่เราหยิบจับโดยที่เราไม่รู้ตัว ทางออกที่ง่ายและดีที่สุดในการป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย คือ ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ หรืออาจจะใช้เจลล้างมือ และทิชชูเปียกในกรณีที่อยู่นอกบ้านก็ได้เช่นกัน นอกจากนั้น ต้องหมั่นทำความสะอาดสิ่งของ เฟอร์นิเจอร์ และจุดที่ต้องสัมผัสบ่อยๆ ด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่มีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ เพื่อเป็นการหยุดหรือยับยั้งเชื้อโรคที่จะเข้าสู่ร่างกายของเรา

สำหรับเชื้อโรค เชื้อไวรัส และแบคทีเรีย ที่แฝงตัวอยู่ในอากาศ ให้ป้องกันด้วยหน้ากากอนามัย สวมทุกครั้งเมื่อต้องออกไปนอกบ้าน และกลับมาบ้าน อย่าลืมมีเครื่องฟอกอากาศติดเอาไว้ ช่วยดูดซับเอาอากาศที่ปนเปื้อน เข้าไปกรองเชื้อโรค เชื้อไวรัส แบคทีเรีย รวมไปถึงฝุ่นผงต่างๆ ออก ปล่อยออกมาเป็นอากาศบริสุทธิ์ ให้เราหายใจได้เต็มปอด และสดชื่นขึ้น!

"ยกระดับสุขอนามัยไปกับเรา A-Sei : Hygiene For Everywhere"

อ้างอิง : https://www.officemate.co.th/blog/ใน1วันเสี่ยงสัมผัสเชื้อ/

บทความที่เกี่ยวข้อง

kq.gif
bottom of page