top of page

คำถามที่ถูกถามมากที่สุดของการทำความสะอาดบ้านที่ถูกสุขอนามัยในช่วงโควิดระบาด!!
By A-Sei Hygiene For Everywhere

แม้สถานการณ์การระบาดของโควิดจะมีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับ แต่ทั้งนี้ พวกเราทุกคนก็ยังควรต้องให้ความสำคัญและใส่ใจกับสุขอนามัย รวมถึงป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อ ที่อาจส่งผลให้สถานการณ์การระบาดกลับมาอีกครั้ง

ในวันนี้ จะกล่าวถึง 7 คำถามที่ถูกถามมากที่สุดของการทำความสะอาดบ้านที่ถูกสุขอนามัย

คำถามที่ 1 : การทำความสะอาดกับการฆ่าเชื้อโรคต่างกันอย่างไร?

จริงๆ ทั้งสองคำนี้มีความใกล้เคียงกันแต่ต่างกันอยู่บ้าง การทำความสะอาดคือการขจัดสิ่งแปลกปลอม สิ่งสกปรกทั้งหลาย เช่น ฝุ่น เชื้อโรค ออกจากพื้นผิวต่างๆ ในขณะที่การฆ่าเชื้อโรคคือการใช้สารเคมี สารชีวภาพต่างๆ หรือรังสี เพื่อการฆ่าเชื้อโรคบนพื้นผิว โดยกระบวนการทั้ง 2 ส่วนนี้ ต้องทำควบคู่กัน เพราะ การทำความสะอาดพื้นผิวก่อนฆ่าเชื้อ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อให้เพิ่มขึ้นหลายเท่า

คำถามที่ 2 : ไวรัสมีชีวิตอยู่ได้นานแค่ไหน ?

ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับพื้นผิวสัมผัส อุณหภูมิ ความชื้น ซึ่งปัจจัยทั้ง 3 นี้ จะมีผลต่อระยะเวลาที่เชื้อไวรัสสามารถมีชีวิตได้ โดยหากองค์ประกอบต่างๆ เหมาะสม ไวรัสจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานที่สุดถึง 48 ชั่วโมง หรือ 2 วัน (พื้นผิวโลหะ ที่อุณหภูมิ 21 องศาเซลเซียส ความชื้น 40%)


คำถามที่ 3 : พื้นผิวส่วนไหนในบ้านที่มีโอกาสสูงที่จะมีไวรัสเกาะติดอยู่ ?

จริงๆ เป็นสิ่งที่ระบุได้ยากมาก เพราะถ้ามีคนที่ป่วยสักคนไอ จามโดยไม่ใส่หน้ากากหรือปิดปาก เชื้อโรคสามารถไปเกาะตามพื้นที่ใกล้เคียงได้หมด และที่สำคัญคือมือของเราเองที่มีส่วนสำคัญในการนำเชื้อโรคจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง ดังนั้นพื้นผิวหรืออุปกรณ์ที่ถูกสัมผัสบ่อยครั้งมีโอกาสสูงมากขึ้นในการมีเชื้อโรคแฝงอยู่ อุปกรณ์ที่ถูกจับบ่อยๆ เช่น รีโมทคอนโทรล มือเปิดปิดตู้เย็น ที่จับประตู ก๊อกน้ำ สวิทช์ไฟต่างๆ อุปกรณ์ในครัว โต๊ เก้าอี้ หรือแม้กระทั่งโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตก็มีโอกาสสูงที่จะมีไวรัสแอบแฝงตัวอยู่

 

Q4.jpeg

คำถามที่ 4 : แล้วควรใช้อะไรในการทำความสะอาดและควรทำอย่างไร?

องค์การ WHO และองค์การอาหารและยาแนะนำให้ใช้สารฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพ อันได้แก่ 
- คลอโรไซลีนอล 0.12% (เดทตอลสูตรมงกุฏ / เอ-เซย์ มัลติยูส ดิสอินเฟคแทนท์)
- โซเดียมไฮโปคลอไรต์ 0.5% (ไฮเตอร์ฟอกผ้าขาว : ข้อเสียคือกัดกร่อนโลหะอ่อนให้เป็นสนิม
- เบนซัลโคเนียมคลอไรด์ 0.05%
- แอลกอฮอล์ 70%คำถามที่ 5 : พื้นผิวที่มีไวรัสเกาะติดแล้วต้องทำอย่างไร?

สำหรับพื้นผิวที่มีการปนเปื้อนหรือคาดว่าจะมีไวรัสเกาะติดแล้ว สามารถใช้อุปกรณ์และสารทำความสะอาดบ้านทั่วไปที่กล่าวข้างต้น โดยใช้กระดาษทิชชู ผ้าถูพื้น หรือผ้าทำความสะอาดแบบเปียกที่ใช้แล้วทิ้ง ทำความสะอาดก็สามารถฆ่าไวรัสได้แล้ว ถ้าใช้ผ้าถูพื้นต้องซักผ้าผืนนั้นทันทีหลังการทำความสะอาด

ข้อควรระวังคือล้างมือให้สะอาดทั้งทุกครั้งด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดทุกครั้งหลังจากถอดถุงมือ และระวังอย่าให้มือสัมผัสดวงตา จมูก และปาก เพราะระหว่างการทำความสะอาดคุณอาจจะเคลื่อนไวรัสจากจุดหนึ่งไปสู่อีกจุดหนึ่งได้ ดังนั้นควรทำความสะอาดทีละด้านเป็นรูปตัวเอส (S) สามารถช่วยลดการกระจายเชื้อโรคระหว่างการทำความสะอาดได้Q6 : เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว ชุดเครื่องนอนควรทำอย่างไร?

สำหรับผ้าที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อ ให้แช่ผ้าดังกล่าวด้วยผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้ออเนกประสงค์ ก่อนนำไปซัก ด้วยเครื่องซักผ้าปกติ ข้อควรระวังคืออย่าสะบัดผ้าก่อนซักเพราะอาจกระจายเชื้อจากจุดหนึ่งไปสู่อีกจุดหนึ่งได้ และอย่าลืมล้างมือทุกครั้งหลังจากสัมผัสผ้าเหล่านั้น

Q7.jpeg

Q7 : วิธีการใดดีที่สุดในการรับมือกับไวรัส

พื้นผิวสัมผัสต่างๆ มีส่วนสำคัญมากในการกระจายไวรัส ดังนั้นการป้องกันไม่ให้พื้นผิวต่างๆ มีไวรัสเกาะติดตั้งแต่แรกเป็นวิธีที่ดีที่สุด คือใส่หน้ากากเพื่อป้องการแพร่กระจายเมื่อมีการไอ จาม หรือใช้ทิชชูปิดปาก หมั่นล้างมือให้บ่อยที่สุด ทุกครั้งที่สัมผัสสิ่งของต่างๆ และทำความสะอาดบ้านด้วยผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพสม่ำเสมอ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ


ขอแนะนำ ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้ออเนกประสงค์ เอ-เซย์ มัลติยูส ดิสอินเฟคแทนท์ (คลอโรไซลีนอล 4.85%) เป็นสารสำคัญเดียวกับผลิตภัณฑ์เดทตอลสูตรมงกุฏ ที่ได้รับรองจาก WHO และองค์การอาหารและยา ว่าสามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- ผ่านการรับรองจากมหาวิทยาลัยมหิดล
- ผ่านการวิเคราะห์สารสำคัญคลอโรไซลีนอลจากกรมวิทยาศาสตร์บริการ
- ไม่ระคายเคืองต่อผิวหนัง ปลอดภัยต่อคนและสัตว์เลี้ยง สามารถลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่มีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดกลิ่น
- นำไปเจือจางก่อนใช้ได้ถึง 40 เท่า จึงประหยัด คุ้มค่า
- ขนาด 750 มล. สามารถผลิตสารฆ่าเชื้อได้ 30 ลิตร
- วิธีใช้งาน
1) ใส่ผสมกับน้ำยาถูพื้น เพื่อเพิ่มคุณสมบัติการฆ่าเชื้อ
2) ใส่ผสมกับผลิตภัณฑ์ซักผ้าสูตรน้ำหรือผงซักฟอก
3) ใส่ผสมน้ำในสัดส่วน 1:40 แล้วนำฟองน้ำ เช็ดถู อุปกรณ์ และเฟอร์นิเจอร์ เพื่อฆ่าเชื้อ
4) ใส่ผสมน้ำล้างห้องน้ำ"ยกระดับสุขอนามัยไปกับเรา A-Sei : Hygiene For Everywhere"


บทความที่เกี่ยวข้อง

kq.gif
bottom of page